2นักกีฬาทุนพระราชทาน เล่าเรื่องปลื้มปีติในชีวิต

วงการกีฬาเมืองไทย มีนักกีฬาได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นนักกีฬาทุนพระราชทานของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 2 คน

คนแรกคือ ศ.เจริญ วรรธนะสิน อดีตนักแบดมินตันรองแชมป์ออลอิงแลนด์ และอดีตนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ “แซ็ก โซโฟน” นพดล แสงนิล นักกีฬาสนุกเกอร์ทีมชาติไทย

ศ.เจริญ เล่าว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตรการแข่งขันแบดมินตันในประเทศบ่อยครั้ง โดยแมตช์โธมัสคัพที่เราแข่งขันกับอินเดียในปี 2500 ผมลงแข่งขันและทำได้ถึง 4 คะแนนส่งผลให้ไทยเอาชนะอินเดียได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี พอแข่งขันเสร็จพระองค์ให้ผู้แทนพระองค์มาบอกว่า พระองค์จะพระราชทานทุนเป็นการส่วนพระองค์สำหรับการเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นสำหรับผม

%e0%b8%97%e0%b8%b8%e0%b8%9901

“ตอนที่ไปทูลลาเพื่อจะไปเรียนที่วิทยาลัยซิตี้ ออฟ ลิเวอร์พูล พระองค์รับสั่งสั้นๆว่า “จงไปศึกษาดูชีวิตความเป็นอยู่ของเขา แล้วกลับมาปรับปรุงชีวิตของตนเอง” ผมนำคำสอนนั้นใส่เกล้าใส่กระหม่อมเสมอมา กระทั่งศึกษาจบก็ยังได้มีโอกาสเข้าเฝ้าเพื่อถวายงานทรงแบดมินตันที่วังจิตรลดารโหฐาน สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง โดยมีว่อง เป็ง สูน แชมป์โลกชาวสิงคโปร์ ร่วมถวายทรงด้วย

%e0%b8%97%e0%b8%b8%e0%b8%9903

“ถือเป็นโชคดีของผมที่ได้ถวายงานใกล้ชิดในช่วงหนึ่งของชีวิต โดยสมัยก่อนจะทรงแบดมินตันเสมอ และจะแข่งขันแบบทีม 3 คน มีพระองค์ฯ หม่อมราชวงศ์อดุลกิติ์ กิติยากร และผม พระองค์เรียกทีมนี้ว่า “ทีมเซียพ” ซึ่งหมายถึงกีฬาแหลมทอง หรือเซียพเกมส์นั่นเอง โดยพระองค์คุมส่วนหลังของสนาม”

%e0%b8%97%e0%b8%b8%e0%b8%9902
“พระองค์ทรงปรีชาสามารถในการทรงแบดมินตันมาก และทรงตบลูกหนักหน่วงทีเดียว พระองค์ท่านทรงตีลูกได้ดี คล่องแคล่วทั้งโฟร์แฮนด์-แบ๊กแฮนด์ ทรงลูกโอเวอร์เฮดได้ดี
มีครั้งหนึ่งเคยถามว่าในการแข่งขันมีคู่แข่งที่กังวลไหม ผมตอบว่ามี   เออร์แลนด์ คอปส์ของเดนมาร์กที่ค่อนข้างเก่ง และทูลเกล้าว่ามีสไตล์การเล่นแบบไหน ผมคิดว่าเป็นการตรัสถามเฉยๆ แต่หลังจากนั้นในการเข้าเฝ้าฯครั้งต่อมา ทรงเรียกไปแนะนำว่าควรจะเล่นแบบไหนกับนักกีฬาคนนี้ เช่นดึงให้เขามาเล่นลูกหยอด หลีกเลี่ยงการส่งลูกโชยๆให้อีกฝ่ายตบง่าย ปิดโอกาสการใช้ลูกตบที่หนักหน่วง นั่นคืออัจฉริยะภาพโดยแท้จริงเพราะผมนำไปใช้ในการแข่งขันจริงก็สามารถสู้ได้จริงๆ”

“มีคนถามว่าเพราะอะไรผมยังอยู่ในวงการแบดมินตันเป็นเวลานาน นั่นเพราะพระองค์เคยรับสั่งว่าให้ช่วยดูแลกีฬาแบดมินตันให้ดี พระองค์ทรงเข้าใจการบริหารงานวงการกีฬาอย่างแท้จริงว่าต้องมีการสนับสนุนอย่างไร ซึ่งสมาคมฯได้เครือซีเมนต์ไทยเข้ามาสนับสนุนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 จนถึงทุกวันนี้ในนามเอสซีจี ทำให้เราสามารถส่งนักกีฬาแข่งขันได้หลายต่อหลายคน จนสามารถพัฒนานักกีฬาแบดมินตันในวงกว้างจนมีนักกีฬาเป็นแชมป์เยาวชนโลก และแชมป์โลกอย่าง รัชนก อินทนนท์”

อีกหนึ่งคนคือ “แซก โซโฟน” นพดล แสงนิล นักสนุกเกอร์ทีมชาติไทย ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานทุนส่วนพระองค์เพื่อใช้ในการฝึกซ้อมและแข่งขันในต่างประเทศเช่นเดียวกัน

%e0%b9%81%e0%b8%8b%e0%b9%87%e0%b8%81-%e0%b9%82%e0%b8%8b%e0%b9%82%e0%b8%9f%e0%b8%99“คงเป็นความบังเอิญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทอดพระเนตรการแข่งขันสนุกเกอร์ที่ผมกำลังแข่งขันอยู่ และทรงทราบว่านักสนุกเกอร์ไทยต้องการความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายฝึกซ้อมที่อังกฤษ จึงตรัสให้ราชเลขาธิการโทรศัพท์มาที่สมาคมสนุกเกอร์แห่งประเทศไทยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานทุนส่วนพระองค์ให้ผมเป็นค่าใช้จ่ายในการฝึกซ้อมเพื่อทำคะแนนสะสมให้สูงขึ้น วินาทีแรกที่รู้เรื่องนี้ ผมตื่นเต้น และดีใจมากซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น โปรดเกล้าให้เข้าเฝ้าฯที่วังไกลกังวล หัวหิน แต่กระงค์ทรงมีพระราชภารกิจจึงได้คุยกับท่านราชเลขาธิการแทน พระงอค์ได้พระราชทานทุนทรรัพย์ส่วนพระองค์ให้ไปเล่นที่อังกฤษ 1 ปี ค่าใช้จ่ายแพงมากคือปีละ 7 แสนบาท แต่พระองค์ต้องการให้ผมเป็นตัวอย่างแก่เยาวชนรุ่นหลัง แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่เป็นเกียรติประวัติของตัวผม และวงศ์ตระกูลอย่างสูงในชีวิตนี้”